กสิกรไทย ชี้ผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ ไม่เปลี่ยนโฉมเศรษฐกิจ คาดถดถอยปีหน้า

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ ส่งผลต่อการผ่านร่างกฎหมายในสภาคองเกรส แต่ไม่เปลี่ยนภาพเศรษฐกิจสหรัฐ ปี 2566 คาดเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค กระทบส่งออกไทยไปอเมริกาเหลือโตแค่ 1.1%

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐในเบื้องต้น พรรครีพับลิกันมีแนวโน้มสูงที่จะครองสภาผู้แทนราษฎร ในขณะที่วุฒิสภายังมีคะแนนสูสี ทำให้การผ่านร่างกฎหมายสำคัญหลังจากนี้ไม่ง่าย รัฐบาลเผชิญข้อจำกัดในการขยายเพดานหนี้ ซึ่งอาจต้องแลกมาด้วยปรับลดการใช้จ่ายจำนวนมาก

ขณะที่นโยบายประชานิยมที่จะช่วยเพิ่มคะแนนเสียงสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยถัดไปจะกลายมาเป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมืองในช่วง 2 ปีข้างหน้า อาทิ การผ่านกฎหมายทำแท้งเสรี นโยบายการปรับเพิ่ม/ลดภาษี การถกเถียงในเรื่องสิทธิครอบครองอาวุธปืน แต่นโยบายกดดันจีนยังคงเดินหน้าต่อไปเหมือนเดิม

อย่างไรก็ดี ผลการเลือกตั้งคงไม่เปลี่ยนภาพเศรษฐกิจสหรัฐในระยะสั้นที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าวของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดปี 2566 เศรษฐกิจสหรัฐคงเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค ขณะที่ทั้งปีคาดเศรษฐกิจสหรัฐ จะไม่ขยายตัวจากปีก่อนหน้า กดดันการค้าโลก รวมถึงการส่งออกของไทยไปสหรัฐ ที่คาดว่า เติบโตเชื่องช้าลงเหลือเลขหลักเดียวที่ 1.1% โดยมีมูลค่าส่งออกราว 50,000 ล้านดอลลาร์ฯ