เฟดย้ำลุยขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง หลังล่าสุดขยับบวกตามนัดอีก 0.75%

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า..

เฟดขึ้นดอกเบี้ยตามนัด +0.75%

บอกต่อว่ายังต้องขึ้นต่ออีกระยะ

The Committee anticipates that ongoing increases in the target range will be appropriate in order to attain a stance of monetary policy that is sufficiently restrictive to return inflation to 2 percent over time.

และมีเพิ่มเติมมาก็คือ แต่การจะขึ้นอีกเท่าไหร่ เฟดจะคิดถึงผลของการขึ้นดอกเบี้ยทั้งหมดที่ขึ้นมาแล้ว ประกอบ…

In determining the pace of future increases in the target range, the Committee will take into account the cumulative tightening of monetary policy, the lags with which monetary policy affects economic activity and inflation, and economic and financial developments.

แล้ว 1:30 มาฟังท่านประธานเฟด ว่าจะเข้มแค่ไหน 🙂

แค่เริ่ม ก็บอกว่า

– ยังต้องขึ้นดอกเบี้ยไปอีกระยะ some ways to go

– ดอกเบี้ยจะ peak ในระดับที่สูงกว่าที่เคยบอกไว้

ห้างท้องถิ่นขานรับนโยบายพาณิชย์ ลดราคาสินค้าช่วยค่าครองชีพประชาชน ย้ำฉวยโอกาสเจอโทษหนัก
ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสินค้าอาหารสดและสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ ซึ่งได้มีการดำเนินการมาโดยตลอด จากการลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์ ณ ห้างบางบอนซุปเปอร์เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นห้างท้องถิ่นที่มีสาขาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวม 20 สาขา และมีห้างค้าส่ง 1 สาขา พบว่า มีการจัดเก็บสินค้าเต็มสต็อก ไม่ว่าจะเป็นของกิน เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง นมสด น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำมันพืช หรือของใช้ประจำวันและของใช้ในบ้านต่างๆ เช่น ยาสีฟัน สบู่ ครีมอาบน้ำ น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอก กระดาษชำระ ฯลฯ ล้วนมีเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าที่ออกมาจับจ่ายใช้สอยกันมากในช่วงต้นเดือน

นอกจากนี้ห้างบางบอนฯ ได้ให้ความร่วมมือกับกรมการค้าภายในจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าหลากหลายรายการ ส่วนลดสูงสุดถึง 50% หรือซื้อ 1 แถม 1 ทั้งในส่วนของห้างค้าปลีกที่จำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่เป็นผู้บริโภคโดยตรง และในส่วนของห้างค้าส่งที่จำหน่ายให้แก่ร้านค้ารายย่อยต่อไปจำนวนหลายร้อยร้านค้าที่เป็นสมาชิก ซึ่งเป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนและลดต้นทุนสินค้าให้แก่ร้านค้ารายย่อย ทำให้สามารถจำหน่ายสินค้าให้กับประชาชนในชุมชนได้ในราคาที่ถูกลง

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในจะดูแลไม่ให้มีการฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาสูงเกินสมควร โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจติดตามสถานการณ์เป็นประจำทุกวัน รวมทั้งกำชับให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาอย่างชัดเจน หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้า สามารถร้องเรียนมาที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ